006. QUAN ÂM THỊ KÍNH !

TÌM HIỂU VỀ

QUAN ÂM THỊ KÍNH

-------&-------

 

Nhiều người trong chúng ta, lầm tưởng rằng Quan Âm Diệu Thiện ( Phật bà) với Quan âm thị Kính. Quan âm Thị Kính là truyện thơ nôm Việt Nam, cốt truyện viết lên để bài tỏ những oan ức của mình, trong đó có sử dụng hình ảnh của Phật bà để minh oan một vài oan ức của mình. Dưới đây là cốt truyện QUAN ÂM THỊ KÍNH.

Quan Âm Thị Kính, là truyệnthơ Nôm việt Nam . vào nửa đầu thế kỷ 19  có tác giả của truyện thơ này là Nguyễn Cấp , Ông là người huyệnThọ Xương ; nay thuộc Hà Nội . Sau khi thi đỗ ông được bổ chức quan, Tri phủ năm 1829 . Sau vì một chuyện lôi thôi trong kiện tụng mà vợ ông có dính líu, ông bị bắt giam, nhưng trốn được. Nhờ Nguyễn Công Trứ bấy giờ đang làm Tham tán quân che chở, nên ông đến ẩn tu tại đây. Tác phẩm Quan Âm Thị Kính được ông sáng tác vào lúc cuối đời, đã thể hiện phần nào tâm sự u uất của ông. Theo một giả thuyết khác thì truyện thơ Quan Âm Thị Kính do Đỗ Trọng Dư sáng tác. Ông là người thuộc tỉnh Bắc Ninh . Là một  Tri phủ Quốc Oai . Ở đây, ông bị kiện là thu tiền của dân không hợp lệ nên bị bãi chức về nhà dạy học. Chán nản với thế sự, ông đã viết Quan Âm Thị Kính để gửi gắm lòng mình. Năm 1876 , con ông là Cử nhân  Đỗ Trọng Vĩ chép lại, đến năm 1948 , thì tác phẩm (bản bằng chữ Quốc ngữ ) được in ra (trên bản in đề rõ là của Đỗ Trọng Dư).

Tác phẩm

Lược truyện

Truyện Quan Âm Thị Kính cốt tả đức tính nhẫn nhục và lòng từ bi của bà Thị Kính mà sau này bà trở thành Phật Quan Âm . truyện chia làm 5 hồi như :

  • I.Thị Kính mắc tiếng oan giết chồng :

Thị Kính, người nước Cao Ly, nguyên kiếp trước là đàn ông, tu hành đắc đạo sắp thành Phật ; nhưng Phật Thích ca  muốn thử lòng, mới bắt đầu thai xuống làm một cô gái nghèo nhà họ Mãng, chịu nhiều cảnh oan khổ để xem sao. Lớn lên, Thị Kính lấy chồng học trò tên là Thiện Sĩ. Một đêm chồng học quá khuya, ngủ thiếp đi, vợ ngồi khâu bên cạnh, thấy một sợi râu mọc ngược, sẵn có dao cầm tay nên toan cắt đi. Chồng giật mình tỉnh dậy, tưởng vợ có bụng hại mình, liền hô hoán lên. Cha mẹ chồng chạy tới, một mực gán cho Thị Kính tội mưu sát chồng.

  • II. Thị Kính đi tu :

Bị đuổi về nàng cha mẹ đẻ, vì quá buồn tủi, Thị Kính bèn giả trai đến tu ở chùa Vân Tự, được đặt pháp danh là Kính Tâm.

  • III. Thị Kính mắc tiếng oan với Thị Mầu:

Trong vùng có Thị Mầu, con gái phú ông, vốn tính lẳng lơ. Cô này lên chùa thấy chú tiểu Kính Tâm liền đem lòng say đắm. Bị Thị Mầu nhiều lần trêu ghẹo, nhưng trước sau Kính Tâm vẫn thờ ơ. Không nén được lòng ham muốn, Thị Mầu có mang với người đầy tớ. Bị hào lý trong làng tra hỏi, Thị Mầu đổ tội cho Kính Tâm. Vì thế Kính Tâm bị sư cụ bắt ra ở ngoài cổng chùa.

  • IV. Thị Kính nuôi con Thị Mầu :

Ít lâu sau, Thị Mầu sinh một con trai, bèn đem tới cổng chùa giao phó cho Kính Tâm nuôi dưỡng. Được ba năm đứa bé đã khôn lớn, thì Kính Tâm mắc bệnh nặng rồi mất. Trước khi qua đời, Kính Tâm có viết một bức thư để lại cho Cha mẹ.

  • V. Thị Kính rửa sạch tiếng oan và thành Phật  (câu 693-786):

Xem thư tuyệt mệnh của tiểu Kính Tâm, người nhà mới biết tội mưu giết chồng là oan. Khi liệm thi hài, sư vãi trong chùa mới rõ Kính Tâm là phụ nữ. Vậy là cả hai nỗi oan đều được tháo gỡ. Sau đức Phật Thích ca    xét Kính Tâm quả là người tu hành đắc đạo, cho bà được siêu thăng làm Phật Quan Âm.

Trong quá trình lưu hành, ở một số vùng, người ta đã tự ý sửa lại hoặc viết lại câu chuyện Quan âm Thị Kính. Ngày nay còn có thể tìm thấy một số dị bản, thậm chí có bản viết mới lại hoàn toàn như Truyện Thị Kính ở nghệ Tĩnh, và tiêu biểu hơn cả là vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính...

Mục tham khảo cần thiết

Đăng Nhập

Thống Kê Lượt Truy Cập

0639139
Hôm Nay
Hôm Qua
Trong Tuần
Tuần Trước
Tháng Này
Tháng Trước
Tất Cả
94
203
1348
636274
3016
5518
639139

IP của bạn: 35.175.212.130
Giờ Hệ Thống: 2021-05-15 14:44:55